Kinh nghiệm trồng nấm bào ngư xám

Chào mọi người, hôm may mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệm trồng nấm bào ngư, đây là những kỹ năng mà mình đã rút ra trong quá trình nuôi trồng sản xuất. Bài viết này dành cho những ai chưa biết một tí gì về nấm và cả những người đã trồng rồi.

I. Đi thực tế để học trồng nấm

Bạn muốn trồng nấm hay làm bất cứ cái gì, mình khuyên mọi người nên đi thực tế, vì khi đi thực tế mọi người sẽ có trải nghiệm thật về những công việc mình chuẩn bị thực hiện. Như vậy bạn sẽ biết được công việc này có phù hợp với bản thân không và mình cần phải làm những gì. Thay vì bạn ngồi đó rồi hỏi những câu hỏi đại loại như “trồng nấm có khó không” hay “lợi nhuận được bao nhiêu“, hay bạn nghĩ bạn chỉ cần xem trên sách vở giấy tờ là đủ?

Đôi khi mình nói cho bạn cả mấy ngày trên đây không bằng bạn đi thực tế một buổi

II. Phôi nấm bào ngư chất lượng?

Tiêu chuẩn thì có cả trăm cái tiêu chuẩn, Tú khuyên mọi người nên tập trung nâng cao kỹ thuật trồng nấm thay vì cứ chăm chăm vào phôi này tiêu chuẩn phải nặng chừng này kg, to như thế này mới đạt chuẩn…

Bạn nghĩ sao khi bạn chưa cho nấm ra hết được 1/2 công xuất của bịch, bịch phôi của bạn đã hư (chỉ thu 2 -3 đợt bịch đã hư)

Bạn nghĩ sao một người trong nghề lâu năm cùng trồng 1 lô bịch với bạn mà tổng năng xuất nấm họ kém hơn bạn (cao hơn là quá bình thường rồi), nếu bạn nghĩ họ kỹ thuật kém thì bạn đã sai hoàn toàn

Bạn nên tập trung nâng cao kỹ thuật để tăng chất lượng nấm thay vì chú trọng vào kích thước và cân nặng của bịch nấm

III. Làm trại trồng nấm

Vấn đề về làm trại mình cũng khuyên là nên đi xem thực tế thế nào, các bạn đừng máy móc như độ ẩm phải đạt bao nhiêu, ánh sáng phải đọc sách được… Nếu trại bạn không thật sự tốt nó sẽ gây khó khăn trong việc trồng nấm.

Các bạn đừng ngạc nhiên vì sao mình không chỉ dẫn trên đây, vì trên internet cũng đã có nhiều hướng dẫn rồi, đôi khi mọi người xem thực tế còn làm chưa ổn thì huống chi xem trên đây.

Mỗi người có các điều kiện môi trường nuôi trồng khác nhau, từ việc xây mới cũng đã khác (kích thước, vật liệu…) hay tận dụng chuồng trại, phòng cũ bỏ trống… Để có thể sử dụng môi trường này để trồng được nấm mọi người cần biết môi trường nấm phát triển tốt trong thực tế để có thể xây mới hoặc sửa chữa lại giàn trại cũ sao cho phù hợp.

Trại phải thoáng mà còn mát nhưng hạn chế gió lùa trực tiếp và phải có ánh sáng. Cảm nhận cá nhân là cơ thể sẽ mát hẳn so với bên ngoài khi vào trại

Trại càng tốt bao nhiêu thì nấm sẽ ra tốt chất lượng và hạn chế được công chăm sóc nhiều hơn.

Nếu nấm của bạn quá trắng do trại của bạn bị thiếu ánh sáng

IV. Trồng nấm bào ngư

1. Kể từ khi mọi người lấy bịch về trung bình khoảng 30 ngày (trời lạnh có thể ngắn ngày hơn hoặc trời nóng có thể lâu hơn) mới có thể rút bông sau đó đóng nắp. Thời điểm này chỉ cần làm mát trại tưới nền là được, không lấy nước tưới trực tiếp lên bịch.

Bạn ham nấm ra sớm, bạn rút bông tưới nước sớm bịch sẽ yếu hẳn hoặc hư ngay. Tại sao bạn trồng một vài trăm bịch rồi cũng làm như vậy mà không bị là vì những bịch này họ đã để qua cái khoảng thời gian 30 ngày như mình đã nói ở trên. Còn vì một vài lý do ABC gì đấy mình khuyên bạn nên tìm lại nơi bạn đã mua phôi và tiếp tục mua ở đó thì hợp lý hơn. Còn khi bạn làm số lượng nhiều thì bạn sẽ tự hiểu vì sao mình nói là cần tới 30 ngày

Bạn nghĩ 30 ngày là lâu, không đâu có thời điểm bạn phải đợi tới gần 60 ngày

Bạn có nghĩ 1000 bịch phôi nấm bào ngư đã nhiều, theo mình biết dân Long Khánh chỗ mình trồng 10000 bịch còn ít đấy

2. Đóng nắp được 10 ngày là có thể tưới nước lên trên bịch, bịch nào cần ra thì tưới nhiều hơn hoặc chỉ tưới lên bịch cần cho ra nấm. Sau 1 – 2 ngày chúng ta có thể mở nắp những bịch đã tưới nước để nấm ra. Đây là phương pháp tưới sốc nhiệt để nấm phát triển theo đúng thời gian mở nắp, bạn không tưới nấm vẫn có thể ra nhưng khi bịch đã có đủ sức mạnh.

3. Sau 5 ngày mở nắp nấm đã trưởng thành, bạn có thể hái nấm. Ở thời điểm 5 ngày này bạn có thể tưới nước lên bịch nếu dùng vòi xịt thì nên tưới nửa sau bịch, nếu dùng phun sương chỉ nên phun 5 – 10 phút là được. Tránh tưới trực tiếp vào miệng những bịch đã mở nắp vì nước dễ dàng chảy ngược vào bên trong bịch, lâu ngày gây ẩm mốc, dẫn tới mốc xanh hoặc đen đầu phôi.

4. Hái nấm chúng ta lấy tay nắm cả cụm nấm rồi lay lay xong kéo mạnh ra là nấm sẽ đứt cả cụm, sau đó chúng ta kiểm tra xem bịch nào còn xót lại chân nấm (bị gãy lúc hái hoặc còn sót lại do hái vẫn không hết) dùng cái đuôi muỗng (thìa) nậy nhẹ phần cuống còn sót lại ra ngoài, vệ sinh sạch sẽ thì bịch sẽ không bị mốc xanh/đen. Xong hết thì đậy nắp lại và cổ bịch đã sạch như hình bên dưới là được.

5. 10 ngày sau chúng ta lại tiếp tục ở bước số 2

Việc tưới nền là điều cần thiết nên làm mỗi ngày, nếu trời hôm đấy có mưa thì thôi.

Nấm muốn dai giòn và ngon hơn thì hạn chế tưới nước trực tiếp lên nấm, nên tưới ở mức độ vừa phải và trước khi thu khoảng 6 tiếng.

Muốn nấm phát triển nhanh chỉ cần tưới nhiều nước lên nấm (Không khuyên dùng)

V. Vệ sinh giàn trại

Nắp chụp sau khi đã sử dụng hết 1 vòng đời của phôi (3 – 4 tháng) nên ngâm nước vôi khoảng 1 ngày rồi rửa sạch, sau đó đó phơi khô.

Sau khi loại bỏ hết bịch cũ, nên quét dọn sạch sẽ rồi rắc vôi bột lên nền (có thể rắc lên dây, kệ, bạt phủ…) để khử trùng, để khoảng 2 – 3 ngày dùng nước rửa sạch trại và kéo bạt lưới lên giúp trại thông thoái, sau 2 tuần có thể tái sử dụng.

Bạn có thể phun thuốc trừ sâu với liều lượng nhẹ (ví dụ theo công thức 15cc/10 lít nước thì bạn chỉ cần 5cc/10 lít nước) lên xung quanh trại và ngay cả trong trại. Nếu nặng mùi có thể dùng nước rửa qua.

Bạn chỉ nên trồng 1 loại nấm trong 1 khu vực nhất định, như vậy giúp kiểm soát về giống nấm hoặc sâu bệnh dễ dàng hơn.

VI. Hỏi đáp

Bịch nấm bào ngư bị nước vàng hoàn toàn bình thường, nấm vẫn cho ra rất tốt.

Nấm đợt đầu ra sẽ không đẹp và kém hơn đợt 2 rất nhiều

Nấm ra bị vàng và héo, lần sau những bịch này nấm sẽ ra rất đều và đẹp.

Có nhiều phôi quá mạnh dẫn đến nấm nảy nầm trong thân bịch hoặc tơ kéo trắng phủ hết miệng bịch là hoàn toàn bình thường

Bạn muốn nấm ngày nào cũng có để bán thì bạn phải ngày nào cũng phải mở nắp, như 1500 bịch thì mỗi ngày bạn mở 100 bịch khi nào mở hết thì lại xoay tua lại những bịch lúc đầu nhé.

Nấm như thế nào hái là vừa, thì tùy vào đối tượng khách hàng của bạn cần.

Có loại thuốc nào giúp nấm nhanh to không, thì nước nếu tưới nhiều nấm sẽ to một cách nhanh chóng, sáng nay thấy nhỏ mà chiều đã nở to đùng rồi

Có cách nào giúp bịch bào ngư cho nấm ra nhanh không, chỉ cần 7 – 8 ngày sau khi đóng nắp là có thể mở nắp cho thu đợt tiếp theo, nhưng khuyên mọi người trồng cho quen đã rồi Tú sẽ hướng dẫn mọi người thêm

Viết một bình luận